Trang chủ Tổng quan

Tổng quan

1. Gan nhiễm mỡ là gì ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hoá mỡ gan. Đó là tình trạng tích luỹ chất béo trong gan > 5% trọng lượng gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.
2. Phân loại:
  • Trên siêu âm chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:

- Độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

- Độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

- Độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

  • Theo sinh thiết tế bào gan:

- Loại nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan)

- Loại vừa (hàm lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan)

- Loại nặng (hàm lượng mỡ trên 30% trọng lượng gan)
3. Dịch tễ học GNM
Là bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng ở các nước phát triển cũng như đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo các nghiên cứu về dịch tễ học, cho thấy:
  • Tỷ lệ GNM ở nam cao hơn ở nữ.
  • Tỷ lệ GNM trong dân số tại các nước là 10- 24% và tỷ lệ này gia tăng đến 57,5- 74% ở những người béo phì.
  • Sự liên quan giữa béo phì với GNM biến thiên từ 30- 100%, tiểu đường typ II là 10- 75%, tăng lipid máu là 20- 92%.
  • Như vậy nguy cơ mắc GNM tăng gấp 4,6 lần ở những người béo phì. Dạng béo bụng dường như là một nguy cơ mắc bệnh GNM, ngay cả khi bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường.
  • Sự hiện diện của tiểu đường typ II làm gia tăng nguy cơ và độ nặng của bệnh GNM. Và sự kết hợp tiểu đường và béo phì là một yếu tố nguy cơ cộng lực. Trong số các bệnh nhân béo phì nặng có tiểu đường, 100% được tìm thấy mắc GNM nhẹ.
  • Trong một nghiên cứu, khoảng ½ số bệnh nhân tăng lipid máu phát hiện có GNM. Tăng Triglycerides máu có nguy cơ mắc bệnh GNM hơn là tăng Cholesterol máu.
4. Kết luận

Thực chất Gan nhiễm mỡ đã có từ thời xa xưa, xảy đến cho bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý. Tuy nhiên 10-25% Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển đến xơ gan và tử vong, điều này hẳn có ý nghĩa rất lớn cho những ai mong muốn một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền về bệnh và cách điều trị là rất cần thiết cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao (người nghiện rượu, nhân viên văn phòng ít vận động, người béo phì, bệnh nhân tiểu đường...).

Tư vấn trực tuyến

Liên hệ ngay với chúng tôi
để được hỗ trợ tốt nhất
Sale 1
Sale 2
Tư vấn

18006612

04.36830751

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về sản phẩm điều trị và dự phòng gan nhiễm mỡ Carmanus? 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month5148
We have: 5 guests online